ROYAL VINA

ROYAL VINA

ROYAL VINA

ROYAL VINA

ROYAL VINA
ROYAL VINA
KỸ THUẬT THIẾT LẬP QUẠT NUÔI TÔM
Thiết lập hệ thống quạt oxy hồ nuôi Tôm thẻ chân trắng tại Sài Gòn
 
Các hồ nuôi Tôm thẻ chân trắng tại Sài Gòn hàm lượng oxy thường chỉ đạt yêu cầu trong tháng đầu và tháng thứ 2 của chu kỳ nuôi.Còn qua các tháng tiếp theo hoặc vào ban đêm thì không đảm bảo được chỉ số cần thiết. Trường hợp này thường thấy trong các ao nuôi quảng canh không sử dụng hệ thống sục khí hoặc trong hệ thống nuôi bán thâm canh hoặc thỉnh thoảng cũng thấy trong hệ thống nuôi thâm canh.
Thiết lập hệ thống quạt oxy hồ nuôi Tôm thẻ chân trắng tại Sài Gòn
Khí oxy hòa tan trong nước là yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng từng phút đến sự sống của tôm thẻ chân trắng. Sự thiếu dưỡng khí trong nước là nguyên nhân thường xuyên gây tử vong cao và nhanh nhất cho ấu trùng tôm thẻ chân trắng, dù chỉ bị thiếu dưỡng khí trong một thời gian ngắn, sau đó được cung cấp là đủ ngay, tôm thẻ chân trắng trong bể ương tuy sống sót song cũng bị yếu và còi cọc.
 
Các yếu tố ảnh hướng tới hàm lượng khí oxy trong nước
Oxy hòa tan là yếu tố chất lượng nước quan trọng trong ao nuôi. Người nuôi cần hiểu kỹ nhân tố ảnh hưởng của hàm lượng oxy hòa tan trong nước ao. Họ cũng cần có nhận thức của hàm lượng oxy hòa tan thấp lên sinh vật nuôi.
Khả năng hòa tan Khí quyển chứa 20,95% oxy.
Ởáp suất tiêu chuẩn (760 mm thủy ngân), áp lực của oxy trong không khí là 159,2 mm (760 x 0,2095). Áp lực của oxy trong không khí chuyển oxy vào nước đến khi áp lực của oxy trong nước bằng với áp lực oxy trong không khí. Khi áp lực oxy trong nước và không khí bằng nhau, oxy hòa tan được gọi là cân bằng hay bão hòa.
 
Quạt máy tạo oxy cho hồ nuôi Tôm thẻ chân trắng
Quạt lá chạy bằng mô tơ điện 3 pha thường cung cấp ôxy tốt hơn. Khi quạt lá chạy mô tơ điện hoạt động với công suất lớn làm lượng nước tung lên khỏi mặt nước nhiều hơn nên lượng ôxy khuyếch tán từ không khí vào nước cũng tăng lên.
Mặt nước xáo động càng nhiều thì lượng ôxy hòa tan vào nước càng cao.
lap dat he thong quat quat nuoi tom
 
Nếu ao nhiều bùn và mùn bã hữu cơ, do lực tạo lưu thông nguồn nước mạnh, quạt lông nhím sẽ làm nước ao bị vẩn đục nhanh, ảnh hưởng xấu đến hô hấp của Tôm thẻ chân trắng. Người nuôi có thể lắp đặt xen kẽ cả 2 loại quạt này để vừa đảm bảo lượng ôxy và vừa đảm bảo lưu thông nguồn nước trong ao.
 
VỊ TRÍ ĐẶT QUẠT LÁ VÀ THỜI GIAN CHẠY QUẠT
- Vị trí đặt quạt:
+ Cách bờ 3 – 5m hay cách chân bờ 1,5m sao cho tạo được dòng chảy gom các chất thừa, cặn bã vào giữa ao để dễ dàng xiphon, đưa ra ngoài. Nếu bọt nước tập trung vào giữa ao là lắp quạt đúng
+ Khoảng cách giữa 2 cánh quạt 60 – 80cm, lấp so le nhau.
- Tùy theo hình dạng ao mà bố trí hệ thống canh quat tao oxy phải đảm bảo nhu cầu oxy cho Tôm thẻ chân trắng nuôi và gom chất cặn bã vào giữa ao.
- Số lượng cánh quạt lá và thời gian chạy quạt theo hình.
Ngoài việc bố trí cánh quạt lá, có thể bổ sung thêm các loại thiết bị khác để cung cấp oxy đáy.
 
Số lượng lắp đặt
Số lượng máy quạt lá sử dụng trong ao tùy thuộc vào mật độ, diện tích ao và khả năng đầu tư. Tùy vào điều kiện cụ thể về kinh tế và diện tích ao nuôi tại Sài Gòn mà bà con cần lựa chọn số lượng máy quạt lá lắp đặt cho phù hợp.
Thời gian vận hành
● Nguyên tắc thông thường: mở vào lúc buổi trưa trời nắng, sáng sớm lúc trời mưa âm u mở liên tục, trời nóng nực bật cả đêm, thời kỳ cuối vụ nuôi thâm canh mật độ cao bật 24 tiếng.
● Khi gây màu nước: Có thể bật 1- 2 tiếng mỗi trưa
● Số lượng khởi động: Thời kì đầu 1/3, thời kì giữa 1/2, thời kì cuối nên mở toàn bộ.
Để đạt hiệu quả cao khi dùng quạt oxy thì việc vận hành máy người nuôi cũng nên chú ý. Lúc trời lặn và thời gian từ 3h - 6h là bắt buộc, thì sau khi kiểm tra vó thức ăn cũng nên bật để làm sạch khu vực cho Tôm thẻ chân trắng ăn. Vận tốc guồng quay phải đạt từ 80 đến 85 vòng /phút.
Nếu không có các kiến thức về máy quạt lá, cách lắp đặt và vận hành thì dễ dẫn đến tình trạng thiếu oxy trong ao nuôi ảnh hưởng xấu đến Tôm thẻ chân trắng ... thậm chí Tôm thẻ chân trắng sẽ chết. Vì vậy hướng tới mùa vụ bội thu, bà con nuôi Tôm thẻ chân trắng tại Sài Gòn cần tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm để đầu tư và sử dụng quạt lá một cách hợp lý.